Đạp xe làm ảnh hưởng đến quá trình lão hoá, thật hay đùa?

Thứ Fri,
18/01/2019
Đăng bởi PHẠM ĐỨC TRỌNG

Đạp xe hàng ngày là phương pháp bảo vệ sức khỏe được các chuyên gia trên thế giới khuyến khích. Vì lý do đơn giản, theo thời gian tất cả chúng ta đều già đi; và những năm tháng tiếp theo sự suy giảm thể chất, lão hóa diễn ra là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chỉ cần chăm chỉ đạp xe thì việc làm chậm quá trình lão hóa và giữ cho cơ bắp và hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh không hề quá khó khăn!

Đạp xe làm chậm quá trình lão hóa

Cơ thể có dấu hiệu lão hóa, tốc độ nhịp tim tối đa giảm theo tuổi tác. Khả năng hấp thụ oxy tối đa cũng giảm khoảng 1% mỗi năm. Sự hấp thụ oxy tối đa rất quan trọng đối với cơ thể. Vì tất cả năng lượng trong cơ thể được tạo ra bằng cách kết hợp giữa chất béo, carbohydrate và oxy. Các tế bào của hệ miễn dịch trong cơ thể không còn sản sinh ra nhiều khi chúng ta đến tuổi 20. Tất cả sự suy giảm này bắt nguồn từ việc tập luyện thể dục thể thao không thường xuyên.

Một nghiên cứu mới đặt câu hỏi liệu những sự suy giảm cơ bắp liên quan đến tuổi này là không thể tránh khỏi, hoặc nếu tập thể dục thường xuyên đi xe đạp, trong trường hợp này, có thể làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược chúng. Để tìm ra điều này, các nhà nghiên cứu tại Đại học King, London, đã sinh thiết cơ bắp vùng bụng sau 125 người đi xe đạp cả nam và nữ. Những người tham gia đều thuộc độ tuổi từ 55 đến 79 tuổi và hoàn toàn khoẻ mạnh, năng động. Kết luận cho thấy rằng: Hoạt động chạy xe đạp hằng ngày liên quan chặt chẽ với giảm tốc độ lão hóa của cơ thể. Những người chạy xe đạp thường xuyên sẽ có tốc độ lão hóa chậm hơn so với người không đạp xe. Khỏe mạnh, tươi trẻ là lợi ích từ việc chạy xe đạp mang lại.

Kết quả sau thử nghiệm, những người đi xe đạp có sức mạnh cơ bắp tốt hơn so với tuổi độ tuổi thật của họ. Hơn nữa, khi nhà nghiên cứu đo lường các chỉ số trong cơ thể thì những người đi xe đạp có mức độ ổn định lượng mỡ và nồng độ cholesterol cao hơn. Ở nam giới nồng độ testosterone trong cơ thể ở mức cao.

Lợi ích chống lão hóa từ các hoạt động chạy xe đạp có tác động tích cực với hệ miễn dịch của con người. Một cơ quan là thymus – tế bào T tạo ra các tế bào miễn dịch thường có xu hướng bắt đầu giảm từ năm cơ thể bước vào độ tuổi 20. Khi các nhà khoa học kiểm tra số lượng tế bào trong cơ thể của nhóm nghiên cứu chạy xe đạp. Họ phát hiện rằng, các thymus của người già chạy xe đạp tạo ra nhiều tế bào miễn dịch T hơn người trẻ tuổi.

Giáo sư Stephen Harridge – giám đốc của Trung tâm Khoa học Sinh lý Con người và Vũ trụ ở  Đại học King’s London nhận định rằng : “Những người chạy xe đạp một cách thường xuyên sẽ ít tập thể dục hằng ngày hơn. Bởi vì lúc nào những đối tượng này cũng cảm thấy khỏe khoắn trong người. Và sự khỏe mạnh có từ thói quen chạy xe đạp, nó như là một phần trong cuộc sống hằng ngày của họ”.

Đạp xe hạn chế nguy cơ mắc bệnh về tim và ung thư

Chạy xe đạp làm tăng nhịp tim tối đa và bơm máu đến các cơ quan trong cơ thể tốt hơn.  Hơn thế nữa, chạy xe đạp đốt cháy calo cao làm hạn chế thừa cân. Đạp xe thường xuyên giúp cho cơ bắp vùng  tay, chân sẽ săn chắc, thon gọn, và hệ xương cũng chắc khỏe và hoạt động linh hoạt hơn. Do đó, chạy xe đạp là một trong những hình thức tập thể dục lành mạnh để giảm nguy cơ mắc các bệnh nặng như bệnh tim và ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi 260.000 người trong  vòng 5 năm qua. Và thấy rằng đạp xe có thể làm giảm một nửa nguy cơ mắc  các bệnh về tim hoặc ung thư. Kết quả này thu được trong nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Glasgow vào năm 2017.

Đạp xe giúp ngăn chặn hội chứng trầm cảm

Chạy xe đạp thường xuyên giúp chúng ta giải tỏa những lo âu trong cuộc sống, ngăn chặn hội chứng trầm cảm, giữ tinh thần luôn được thư thái hơn sau những lần đạp xe. Khi chạy đạp xe cơ thể phải liên tục hoạt động và tự sản xuất ra lượng lớn endorphin. Chất này có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng, giúp giảm căng thẳng và là chất giảm đau tự nhiên

Chạy xe đạp đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích đúng không nào? Bạn muốn có được sự tươi trẻ như thời thanh xuân, đánh lùi bệnh tật khỏi cuộc sống?

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: